Luân Xa là gì?

0 bình luận

Luân xa là gì?

Hẳn bạn đã quen thuộc với cơ thể vật lý của mình. Bạn biết cảm giác khi uốn cong hoặc kéo giãn một vùng trên cơ thể; biết rằng các cơ bắp được gắn liền với xương; rằng các dây thần kinh truyền tín hiệu đến tứ chi, thân người và đầu não; và rằng những thứ bạn ăn uống đều có ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Từ những điều này, bạn đã có thể thấy sự tương quan giữa cơ thể bạn và các yếu tố khác khi được liên kết với nhau cùng khả năng nhận thức nhờ sự kết nối thông tin của xúc giác, khứu giác, vị giác, thị giác và thính giác, tạo nên các trải nghiệm cho cuộc sống của bạn.

Tuy nhiên, cơ thể vật lý không phải là cơ thể duy nhất bạn có. Cho dù đang nghiên cứu về luân xa hay vật lý lượng tử, bạn sẽ biết mọi thứ đều là từ năng lượng, với tần số dao động riêng biệt. Từ các nguyên tử cơ bản nhất tạo ra tế bào, cơ quan, xương, cơ bắp và các hệ thống trong cơ thể, cho đến hành tinh bành trướng nhất trong hệ mặt trời, mọi thứ đều được tạo thành từ năng lượng. Và năng lượng đó có rất nhiều cái tên như: Khí (qi, ki, chi), dòng chảy năng lượng sống (pran, mana), lực Odic, sinh chất và năng lượng sinh khí, cùng nhiều cách gọi khác nữa.

Cơ thể năng lượng là trường năng lượng của con người vượt ra khỏi cơ thể vật lý này. Cũng gần giống phần thể xác gồm nhiều thành tố – hệ thần kinh, hệ cơ bắp và hệ xương – với các chức năng phức tạp, chồng chéo lên nhau, cơ thể năng lượng cũng có nhiều tầng lớp tác động lần nhau. Tương tự cơ thể vật lý, mỗi phần mang một chức năng cụ thể và cũng cùng phối hợp như một thể thống nhất. Toàn bộ các thành tố của thể năng lượng được gọi là Vòng Hào Quang (Aura) bao quanh bạn. Vòng Hào Quang này cũng tương tác với cơ thể, với các trung tâm năng lượng, chính là các luân xa.

https://flic.kr/p/2m9jnvn

 

Từ chakra (luân xa) có nguồn gốc từ tiếng Phạn cakra, nghĩa là “bánh xe”. Từ này xuất hiện lần đầu tiên trong kinh Vệ Đà, các văn bản Hindu cổ có niên đại khoảng 1500 TCN. Trong suốt chiều dài lịch sử, nhiều nền văn hóa – bao gồm những tộc người Ai Cập, Ấn Độ giáo, Trung Quốc, Hồi giáo mật tông, những người theo thuyết thiện – ác từ Iran, Hy Lạp, thổ dân Mỹ, người Inca, người Maya và nhiều nhóm người khác – tất cả đều biết đến những trung tâm năng lượng, hay hệ thống luân xa này, đây là sự phản ánh của quy luật tự nhiên tồn tại trong vũ trụ và một đối trọng đan xen với thân xác vật chất của chúng ta.

Luân xa là những vòng xoáy năng lượng tồn tại trong mỗi người. Những xoáy năng lượng này chuyển dịch năng lượng từ vũ trụ xung quanh vào Vòng Hào Quang và cơ thể, cũng như giữa cơ thể và các Vòng Hào Quang bao quanh. Bạn có thể thấy hệ thống luân xa giống như một dòng chảy tâm linh. Máu thì mang Oxy, chất dinh dưỡng và các hormone đi khắp nơi, giúp điều hòa và cân bằng cơ thể bảo vệ cơ thể bằng cách loại bỏ các chất thải và đông máu lại khi bị tổn thương. Cũng giống như cách dòng máu đã kết nối và nuôi dưỡng các hệ thống cơ quan khác nhau trong thân xác, hệ thống luân xa cũng kết nối, truyền sức mạnh cho cả thể xác và trường năng lượng trong chính con người bạn .

Tất cả các sinh vật sống – con người, động vật, thực vật, cây cối, thậm chí cả Trái Đất – đều có hệ thống luân xa, một hệ thống các vòng xoáy năng lượng sự sống, tồn tại từ bên trong. Có bảy luân xa chính trong cơ thể và vài luân xa thứ yếu. Mỗi luận xa được liên kết với các cơ quan và tuyến sinh học cụ thể, ảnh hưởng tới những trạng thái ổn định hay rối loạn chức năng trong cơ thể, ảnh hưởng cả với các vấn đề về cảm xúc, tâm trí và tinh thần. Chúng ta sẽ đi vào chi tiết hơn để hiểu hơn “luân xa là gì” trong bài sau.

Khi kết nối với trường năng lượng trong vòng luân xa, chúng ta cũng được kết nối với chính mình một cách hoàn chỉnh hơn và tìm ra cách để chữa lành bản thân từ trong ra ngoài, tạo nên khả năng hồi phục toàn diện đúng nghĩa. Đây là lý do mà phép thực hành chánh niệm, như thiền định chẳng hạn, giúp ta kết nổi tâm trí với cơ thể và tinh thần, một số hoạt động thể chất có thể làm ta tỉnh táo và tập trung hơn, với việc rèn luyện tinh thần lại khôi phục tâm trí và cơ thể hiệu quả hơn đến vậy.

Tất cả đều có sự liên kết với nhau.

Để lại một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Tên của bạn