CƠ THỂ YẾU VÌ THIẾU 5 ĐIỀU NÀY

0 bình luận

Cơ thể yếu có một trong những biểu hiện sau: thường đau ốm, đôi khi bị hụt hơi. Thường xuyên đau nhức khắp người, vai gáy, đau lưng, mệt mỏi không rõ nguyên nhân, cơ thể thiếu sức sống và hay lo lắng…

Mặc dù đơn giản, nhưng hầu hết chúng ta lại dễ dàng quên 5 điều này trong cuộc sống bận rộn. Nếu bạn quên Ci nhắc bạn nhé…

Cơ thể giống một động cơ xe

Để một chiếc xe chạy chúng ta cần nhiên liệu, nguồn và dây để dẫn điện, hệ thống làm mát, hệ thống dầu nhớt và một tài xế có tâm trí minh mẫn để điều khiển chiếc xe. Thiếu một trong 5 điều trên, xe cũng không thể chạy.

Cơ thể chúng ta cũng vậy: Cơ thể lấy nhiên liệu từ thức ăn, thức uống và không khí khi ta thở. Trong đó quan trọng nhất chính là hơi thở (hay chính là hệ hô hấp)

Hệ thống làm mát cho cơ thể chính là việc thư giãn phục hồi. Bởi không một động cơ nào có thể hoạt động mãi mãi mà không có hệ thống làm mát.

Kế tiếp là việc bôi trơn cho cơ khớp: nhờ cách vận động đúng và thường xuyên. Hệ thống dây thần kinh chính là hệ thống điện mạch trong cơ thể. Cuối cùng là cần một tâm trí minh mẫn để vận hành mọi hoạt động của cơ thể.

VẬY BẢO DƯỠNG 5 HỆ THỐNG NÀY BẰNG CÁCH NÀO?

Tập yoga sẽ giúp bạn bảo dưỡng 5 hệ thống này. Từ cơ thể yếu đến tràn đầy sức sống với 5 tác động kỳ diệu

Tất cả các bài tập của Yoga đều chú trọng 5 điểm: hít thở sâu, kéo giãn, thư giãn, tăng tuần hoàn và tập trung. 5 điểm này giúp hệ thống cơ thể vận hành trơn tru và bền vững nhờ liên tục được bảo dưỡng.

tác_động_yoga_vào _cơ_thể_yếu
5 tác động của Yoga bảo dưỡng cơ thể

Hít thở sâu – cung cấp nhiên liệu dồi dào

Hít thở sâu giúp cung cấp nhiên liệu dồi dào. Trong khi hơi thở bình thường chúng ta chỉ đẩy được khí ở đỉnh phổi và giữa phổi. Thì hít thở sâu trong yoga thanh tẩy lượng thán khí(khí tồn đọng) ở đáy phổi. Nhờ việc đẩy hết thán khí ra ngoài, phổi có một lượng Oxy tươi mới tràn vào cung cấp nhiên liệu cho cơ thể.

Trong Yoga, bài giữ hơi giúp cơ thể hấp thu lượng Oxy dồi dào vào từng tế bào. Từ đó, tái tạo ATP và phục hồi lại năng lượng cho cơ thể khỏe mạnh tràn đầy sức sống. Đặc biệt, trong Yoga trị liệu  kỹ thuật hít thở sâu còn có bài giúp phục hồi phổi sau covid 19.

Kéo giãn – bảo dưỡng hệ thống bôi trơn

Yoga tác động đến cả lớp cơ sâu bên trong cơ thể, dây chằng và ổ khớp sẽ linh hoạt hơn và được bôi trơn. Ở Yoga những cử động vặn xoắn cùng các vận động cơ khớp khác nhau giúp mạch máu được co bóp và kéo giãn. Vì vậy máu được phân phối đến mọi phần của cơ thể.

Đặc biệt là Cột sống khi được kéo dãn, Nếu cơ dựng cột sống của bạn đủ mạnh giúp giảm áp lực lên đĩa đệm và các đốt sống. Vì vậy, trong Yoga có bộ môn phục hồi cho các bệnh lý thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống…

Thư giãn – Hệ thống làm mát để phục hồi

Những thớ cơ và dây chằng trong quá trình thực hành Yoga ngay lập tức được thả lỏng thư giãn. Thư giãn mang nhiều năng lượng hơn đến các sợi cơ. Khi các thớ cơ thư giãn. Năng lượng chảy vào giống như nước chảy qua vòi nước được mở. Đạt trạng thái thư giãn trong mỗi tư thế là cách phục hồi tốt nhất trong Yoga. Hay còn gọi là thư giãn phục hồi .

Tăng tuần hoàn – Điều hòa khí huyết 

Tăng cường sự lưu thông khí huyết nhờ vào việc làm mềm các vùng tắc nghẽn. Vùng căng cứng được thư giãn. Nhờ vậy, khí huyết sẽ được lưu thông và tuần hoàn máu được điều hòa.

Tập trung – Tâm trí minh mẫn

Thay vì hướng ra ngoài, Yoga giúp bạn hướng toàn bộ vào cơ thể này, quan sát nhận biết, chấp nhận mọi thứ đang diễn ra và tiếp tục vượt qua chúng. Đó là cách để rèn luyện khả năng tập trung của tâm trí tập trung và minh mẫn.

Chọn yoga là chọn hành trình sức khỏe bền vững, tâm trí an định và tinh thần vui tươi. Chọn lối sống trọn vẹn, dinh dưỡng an toàn và hạnh phúc chân thật.

Bạn có thể chọn bất cứ cách nào để bắt đầu tập Yoga. Tuy nhiên, hai nền tảng quan trọng nhất định phải nhớ đó là hơi thởcột sống. Chúng sẽ giúp bạn có sức khỏe bền vững. Nhờ Yoga bạn có cơ hội khám phá sâu hơn vào tâm thức.

Một vài hiểu lầm về Yoga 

Yoga là chậm nên nhàm chán

Nếu tập luyện thực sự nghiêm túc khám phá thì Yoga vô cùng thú vị. Yoga giúp bạn rèn luyện khả năng vượt quá chính mình, phá vỡ rào cản của bản thân chứ không hề nhàm chán như bạn đang nghĩ. Là cách rèn luyện ý chí cực kỳ mạnh mẽ bởi. “chiến thắng vinh quang nhất chính là chiến thắng chính mình”

Yoga chỉ dành cho những người dẻo dai, mềm mại như phụ nữ

Có rất nhiều người thầy là Yoga. Nếu bạn đến Ci hoặc Ấn Độ hầu hầu hết những vị thầy là Nam. Bạn sẽ gặp những người thầy tuyệt vời. Họ rèn luyện Yoga nghiêm túc để thấy được sự khỏe mạnh của cơ thể.

Bản chất ai trong chúng ta cũng có sự dẻo dai. Hãy nhìn một đứa bé, đó là hình ảnh của bạn lúc nhỏ. Qua thời gian, không vận động kéo dãn cơ khớp, dây chằng. Chúng trở nên kém linh hoạt. Dẫn tới sự co cứng, khi tập đủ lâu sẽ phục hồi lại sự dẻo dai này. Điều đặc biệt là chỉ có Yoga mới khám phá điều này ở bất kỳ độ tuổi nào, giới tính nào.

sức khỏe yếu - nam giới cũng thực hành

Tập Yoga là phải ăn chay

Không có một nguyên tắc nào bắt buộc tập Yoga là phải ăn chay. Những ai đã tập Yoga được một thời gian dài. Họ cảm thấy muốn thanh lọc cho cơ thể. Và bên trong họ thực sự muốn điều này. Họ làm một cách tự nhiên không gượng ép. Yoga sẽ cho bạn chạm đến sâu bên trong nơi hạnh phúc chân thật nhất.

Huấn Luyện Viên vẫn ăn thịt nhưng họ có lối sống khoa học hơn. Họ lựa chọn những thực phẩm tươi ngon, thanh mát. Thay thế hoàn toàn những thực phẩm gây ra sự trì trệ cho cơ thể như nước ngọt, đồ đóng hộp, thức ăn sẵn…Họ sống hạnh phúc với cuộc sống của mình hơn.

Người mới bắt đầu tập Yoga nên chọn phương pháp nào cho an toàn

Hãy bắt đầu với một huấn luyện viên 1 kèm 1. Vì họ chỉ tập trung vào bạn, chỉnh sửa cho bạn ngay lập tức. Hãy chọn lựa huấn luyện viên có sự giải thích rõ ràng. Cho bạn hiểu về nguyên lý các tư thế, giúp bạn có nền tảng vững chắc về hơi thở và cột sống. Sau này, bạn có thể tham gia bất cứ lớp học nào để phát triển thêm, mà biết cách tự bảo vệ mình khỏi những chấn thương không đáng có.

Hãy bắt đầu trải nghiệm Yoga một cách nghiêm túc. Bạn mới cảm nhận được sự thay đổi từ cơ thể yếu sang tràn đầy sức sống tuyệt vời đến thế nào? Và dần cảm nhận chân thực về thế giới bên trong của bạn rất thú vị.

Bạn có thể bắt đầu xây dựng nền tảng vững chắc cùng Ci Yoga. Với khóa PT Yoga (1 kèm 1) cùng đội ngũ Huấn Luyện Viên Việt Nam hoặc Ấn ĐỘ. Tham khảo thông tin tại đây

Để lại một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Tên của bạn